30/05/2011 | 09:05 AM

Uống rượu "nướng" gan

Uống rượu "nướng" gan

Từ lâu, rượu đã trở thành “một phần không thể thiếu” trong cuộc sống của các quý ông. Đôi khi, tiệc tùng cũng được xem là vì công việc. Gặp gỡ đối tác, các ông phải uống vài ly để tạo mối xã giao; khi thỏa thuận được các hợp đồng, các ông lại “ôm” cả thùng bia để chúc mừng. Biết là sức người có hạn, song các ông vẫn phải chạy vài ba “show” trong một ngày. Do đó, lượng rượu bia mà các ông chồng “thu nạp” chắc chắn sẽ khiến cho các bà vợ rùng mình lo sợ.

Thật ra, uống rượu cũng là một phần trong nét văn hóa của người Việt. Trong những dịp cúng kính Trời Đất hay tế lễ tổ tiên, trên các mâm cỗ lúc nào rượu cũng được thờ cúng. Ly rượu giao bôi của cô dâu chú rể, ly rượu dâng lên cha mẹ, ông bà,… rượu nhằm để thay lời chúc mừng, nhất là vào những ngày cuối năm. Đây là thời điểm “rượu vào mùa” cho những dịp đám cưới, liên hoan cơ quan, …

Thế nhưng, nhiều người vì vui quá trớn nên sử dụng rượu bia quá mức. Từ đó, vẻ đẹp văn hóa của dân tộc ít nhiều bị mất đi; thậm chí nhiều người trở thành tù nhân của rượu.

Trong “tứ đổ tường” (Tửu, Sắc, Yên, Đổ) thì Tửu (rượu) đã chiếm ngôi vị đầu bảng. Chỉ xét riêng lĩnh vực sức khỏe, rượu đã có thể chứng minh sức mạnh “đổ tường” của mình. Lá gan là nơi bị rượu tác động và phá hủy nhiều nhất. Các chứng bệnh về gan hầu như đều có sự góp mặt tàn phá của rượu. Từ xưa, người ta đã biết về mối liên quan giữa rượu và căn bệnh nguy hiểm này. Vua Hoằng Quang, nhà mạt Minh cũng do lạm dụng rượu mà phải chết vì chứng viêm gan. Với tần suất và cường độ nạp rượu bia liên tục, các quý ông cũng nên xem lại “tấm gương” của vị vua Tàu trên để biết lá gan là nơi phải hứng chịu mọi hậu quả.

Người uống là quý ông, song người lo nhiều hơn lại là các quý bà. Có bà vợ nào mà không xót khi thấy ông chồng mình suốt ngày bốc mùi men nồng nặc. Các lý do uống rượu dù có chính đáng đến mức độ nào thì cũng không thể làm các bà vợ yên tâm phó mặc chồng mình với ma men. Lá gan cũng sẽ chẳng vì lý do “công việc, tiệc tùng” mà thôi không tiếp nhận độc tố. Từ ngày này sang ngày khác, liệu nó còn đủ sức mạnh để đảm bảo sức khỏe cho quý ông? Đến lúc đó, chắc cũng chẳng mấy ông còn đủ “vững vàng” ngồi trên bàn nhậu khi lá gan mình đang “bị nướng” dồn dập.

Nhiều bà vợ chẳng dám trách chồng vì rượu bia tới tấp, do các bà cũng rất hiểu cho đặc trưng công việc và giao tiếp xã hội của chồng mình. Không thể ngăn cản các ông thực hiện bản lĩnh và nghĩa vụ của bậc nam nhi, nhưng chẳng lẽ lại khoanh tay bất lực nhìn lá gan các ông bị rượu “nướng” từng ngày? Giải pháp cho các quý bà là “thương” dùm lá gan của các ông, nên chủ động bảo vệ nó, để nó đồng hành cùng các ông trên bước đường sự nghiệp một cách suôn sẻ. Chính rượu đã nhóm lên lửa đốt cháy gan, vậy hãy dập tắt ngọn lửa ấy bằng những điều thần kỳ từ mật gấu. Tất nhiên, điều thần kỳ này đã có sẵn trong những viên nang được bào chế đặc dụng, chứ không phải do sát sinh một cá thể gấu nào.

Lửa thì đã có thể chế ngự, nhưng nó sẽ bùng lên bất cứ khi nào có gió lớn. Bảo đảm chế độ ăn uống điều độ để khi “nạp” rượu, sẽ không có một cơn gió lớn nào có thể thiêu rụi lá gan của bạn.

UYỂN NHI

Share this