22/02/2012 | 13:02 PM

Nhậu khai xuân - đề phòng nhiễm độc gan

Nhậu khai xuân - đề phòng nhiễm độc gan

Dịp đầu xuân gặp gỡ, “rượu ngon lại có bạn hiền” khiến các anh em nam giới khó tránh được tình trạng tiệc vui quá chén. Và khi uống nhiều hơn bình thường như vậy, cơ thể vượt qua ngưỡng chịu đựng thông thường, nó sẽ trở thành điều đáng lo lắng cho nhiều người.

Dù vậy, rất ít người biết tường tận về cách hạn chế những tác hại của rượu bia đối với cơ thể như thế nào.

Dịp Tết Nhâm Thìn 2012, trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) tiếp nhận hàng chục trường hợp bị ngộ độc do uống rượu quá nhiều. Có trường hợp bệnh nhân nhập viện trong trạng thái hôn mê, nhiễm độc gan, não cấp do rượu. Khi bia rượu vào cơ thể thì nồng độ cồn trong bia rượu được chuyển hoá thành Acetaldehyt- chất này rất độc với tế bào gan. Nếu uống nhiều và thường xuyên vượt quá khả năng chuyển hoá của gan, Acetaldehyt gắn vào màng tế bào gan gây thoái hoá hoại tử tế bào gan. Mặt khác uống nhiều bia rượu còn làm giảm trầm trọng lượng glutathion là chất bảo vệ tế bào gan. Chính vì vậy tế bào gan dễ bị thoái hoá, hoại tử gây viêm gan, men gan tăng cao, gây xơ thậm trí ung thư gan, trường hợp uống quá nhiều có thể gây nhiễm độc gan, não cấp và hôn mê. Ngoài ra uống nhiều bia rượu còn làm ảnh hưởng tới cân bằng hệ vi sinh vật của đường ruột, ảnh hưởng tới tiết dịch mật, dịch dạ dày, cho tiêu hoá vì vậy dễ gây rối loạn và viêm nhiễm đường tiêu hoá. Phương pháp giúp giảm tác hại của bia rượu:- Uống lượng rượu vừa đủ, cơ thể mỗi người có ngưỡng đáp ứng với nồng độ cồn khác nhau. Tuy nhiên giới hạn chịu đựng của lá gan thì có hạn, với bia có nồng độ 5% chỉ nên uống 300-350ml/ngày. Rượu sâm banh nồng độ 11% có thể uống khoảng 150-200ml. Rượu màu có mùi nồng độ 17-20%, uống khoảng 50ml. Rượu trắng nặng có nồng độ 35-40%, chỉ nên uống khoảng 25ml. Người càng lớn tuổi do chức năng giải độc của gan thận kém, nên dễ bị ngộ độc, trên 65 tuổi chỉ nên uống bằng nửa lượng bia rượu so với bình thường. Cảnh giác với các loại rượu lạ, rượu màu, có thể là rượu giả, nên sử dụng các loại rượu khi biết rõ nguồn gốc.- Ăn trước khi uống bia rượu. Thực nghiệm đã chứng minh nếu để bụng rỗng mà uống rượu thì chỉ cần 30 phút sẽ thấy ngay ảnh hưởng của rượu đến cơ thể. Vì vậy ăn chút gì đó trước khi uống sẽ có tác dụng phân giải một phần lượng cồn trong bia rượu, hạn chế bị ngộ độc cấp. - Ăn nhiều ngũ cốc, rau xanh, hoa quả vì là nguồn thực phẩm giàu vitamin để tăng sức khoẻ cho lá gan (gan rất cần các vitamin), hạn chế đồ xào rán, chất béo. Ảnh minh họa - 1- Ngoài ra có thể sử dụng các loại thảo dược, theo nghiên cứu cho thấy Diệp hạ châu đắng có hoạt chất làm tăng lượng glutathion bảo vệ tế bào gan,Vọng cách có tác dụng chống  lại bệnh viêm gan b, c  và viêm đường tiêu hoá, Nhân trần tăng tiết dịch mật, tăng thải độc cho gan. Dùng ba loại thảo dược này thường xuyên giúp giải độc gan do bia rượu, chống viêm đường tiêu hoá và ngăn ngừa các biến chứng có hại do bia rượu rất hiệu quả./.

Dược sĩ Tuấn Anh

Hamega là sản phẩm đầu tiên kết hợp độc đáo 3 thành phần Diệp hạ châu đắng, Vọng cách và Nhân trần. Hamega có tác dụng bảo vệ, giải độc và phục hồi chức năng gan do uống nhiều bia rượu. Với các hoạt chất từ thảo dược giúp bổ gan, hạ men gan, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, viêm gan virus, chống viêm đường tiêu hoá. Sử dụng thường xuyên Hamega mỗi ngày giúp bảo vệ và giải độc gan, đây là một lựa chọn không thể thiếu cho nam giới thường xuyên sử dụng bia rượu.


Để biết thêm thông tin mời bạn đọc truy cập website: http://www.hamengan.com.vn hoặc gọi điện thoại theo số 04. 2213 3856 để được tư vấn sức khỏe và cách sử dụng sản phẩm.


Share this