20/06/2012 | 13:06 PM

Nguy hiểm “không ngờ” khi dính phải bia, rượu

Nguy hiểm “không ngờ” khi dính phải bia, rượu

Nước ta có trên 10 triệu đàn ông trong độ tuổi uống rượu, bia (25-54 tuổi). Đây là lực lượng lao động chính làm ra của cải vật chất cho xã hội.

Làm việc tại một công ty cổ phần ở Hà Nội (HN), Quang (34 tuổi) có thu nhập và trình độ trung bình, có một lối sống với thời gian biểu rất bình thường: sáng ăn phở, trưa cơm hộp và khoảng 5 giờ chiều thì nhắn tin (và cũng nhận tin): đi nhậu chứ!

Tôi gặp Quang và nhóm bạn nhậu của anh tại một quán bia hơi trên phố Hoàng Diệu. Trong lòng rộng hàng ngàn mét có hàng ngàn thực khách đang uống bia. Tất cả đều hưng phấn và sung mãn. Liên tục nâng cốc trăm phần trăm. Theo Quang, một tuần anh nhậu ba bữa, nhưng đi khỏi HN thì mỗi ngày một trận nhậu. Anh bảo sợ nhất là đi công tác miền núi. Những vùng đất cằn khô đến mấy cũng dạt dào, lênh láng rượu. Rượu đựng trong ấm tích, phích nước, ống bương, can lớn, chai nhỏ, trong dạ dày trâu bò, trong săm ôtô…

Văn hóa nhậu” hiện đại ở Hà Nội là rượu rót phải “cao bằng” (rót bằng nhau), nâng chén phải “bắc cạn (cùng cạn hết), không được “qua phà” (bỏ lượt). Trong uống rượu cũng có muôn ngàn chiêu thức, thủ đoạn. Phần lớn dân nhậu đều uống quá mức mình muốn vì cả nể, sĩ diện hay đua đòi. Khi thấy mệt, một số dùng thủ thuật uống giả như lén đổ đi, đánh tráo nước trắng, nước ngọt, uống thuốc chống say…Khi có bè cánh thì dùng “xa luân chiến”, tức là nhiều người thay nhau chuốc một người. Khi khích bác, thách đố thì thi uống cho đến khi một kẻ đổ gục. Trong tiệc, nhiều người “dũng cảm” thể hiện sức mạnh của mình bằng cách nhấc chai rượu 65ml ngậm vào miệng, dốc ngược tu đến hết mới bỏ xuống. Có tay uống bia xếp vỏ chai dài bằng cả sải tay.

Một “bợm nhậu” cho tôi biết anh đã có mặt ở 90% các quán bia rượu ở HN. Xưa số 1 về bia hơi là quán bò tùng xẻo trên đường Láng Hạ, sau có “Hải Xồm”, “Lan Chín” không ngừng mở mang cơ sở. Những quán bia sang trọng như bia tươi, bia Đức, bia Tiệp… thì có khắp nơi. Quán “100 loại bia” trong khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính thì toàn bia giá trên 100.000 đồng/chai. Còn các quán có tên Ngà Vinh, Tuấn Hùng, Nam Hải, Ngọc Anh, Mai Lan, Xuân Hiệp… thì có thể nhìn thấy ở bất cứ đâu. Trên một đoạn đường ngắn chừng 1km là phố Bắc Sơn nối Ngọc Hà, Lê Hồng Phong cũng có tới năm quán bia lớn.

Số quán rượu ở HN thì nhiều hơn quán bia và hầu như cứ hai ba con phố lại có một hay nhiều tửu điếm, tửu quán, tửu lầu. Tụ tập đông nhất là khu phố Ngọc Khánh với hàng chục quán rượu. Những quán không chuyên nhậu cũng đều có rượu bia. Ở HN hiện nổi lên mạnh nhất là một quán rượu dân tộc và mốt “vodka Hà Nội”.

Tránh xa bia rượu - Lựa chọn tốt cho giới trẻ

Share this