29/06/2011 | 09:06 AM

“Mệt” gan vì du lịch

“Mệt” gan vì du lịch

(Bệnh viêm gan b) Du lịch là dịp xả hơi lý tưởng song không ít trường hợp, nhất là các đấng mày râu, trở về trong tình trạng mệt mỏi rã rời. Đó là do gan “quá tải” vì bia rượu triền miên và sinh hoạt thái quá.

Đi vui về… mệt

Anh Minh vừa có chuyến du lịch 7 ngày cùng gia đình. Mặc dù đi khá dài ngày nhưng về đến nhà là anh lăn ra ngủ. Sáng hôm sau đến CQ, ai cũng bảo anh gầy, trông mệt mỏi hơn cả ở nhà. Anh phân trần: “Tại đi nhiều nơi, chơi nhiều thứ và uống đủ loại…”.

Những trường hợp như anh Minh không phải là hiếm. Bởi du lịch là một sự thay đổi, nếu không muốn nói là một sự xáo trộn so với thói quen sinh hoạt thường ngày. Thay vì làm việc trên máy tính từ sáng đến chiều tại văn phòng, nấu nướng, dọn dẹp hay trông con vào buổi tối, du lịch là dịp tranh thủ triệt để các hoạt động vui chơi, đi thăm thú, leo núi, bơi lội, thưởng thức các món ăn ngon lạ…. Do chuyến đi thường ngắn ngày, tiêu tốn năng lượng nhiều nên cơ thể không kịp thích nghi và rất nhiều người mệt mỏi vì sự xáo trộn này.

Không chỉ mất sức vì đi nhiều, chơi nhiều, cánh mày râu cũng dễ phát ốm vì những kiểu ăn chơi tới bến. Các ông tiêu tốn thời gian nghỉ ngơi vào những hoạt động rất thái quá như đánh bài suốt đêm, bia ruợu triền miên khiến quãng thời gian du lịch … càng đi càng mệt.

Vậy là thay vì khỏe khoắn sau chuyến đi thì lại phải nghỉ ngơi lấy lại sức.

Xin đừng “nướng” gan!

Theo các chuyên gia y tế, một trong những nguyên do của tình trạng mệt vì du lịch là do gan làm việc quá tải, bị ngộ độc cấp vì bia rượu quá nhiều.

Một nguyên nhân khác là đường tiêu hóa trục trặc do ăn nhiều món ăn lạ, những món ăn không thường xuyên; hay do yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được đảm bảo…. Vậy là dị ứng, rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc thức ăn không hiếm gặp.

Vì vậy khi đi du lịch, để đảm bảo sức khỏe, nên hạn chế tối đa thức thâu đêm, ngồi “zô” triền miên; các món ăn lạ nên ăn “thử” hoặc ăn lượng vừa phải và đừng quên bổ sung rau xanh, hoa quả để duy trì sức khỏe.

Ngoài ra, có thể dùng thêm các chế phẩm giúp bảo vệ gan và đường tiêu hóa, hạn chế tác

hại của bia rượu như Diệp hạ châu Đắng (một dược thảo có các chất phyllathin, hypophyllanthin, triacontanal có tác dụng gia tăng lượng glutathione – một chất bảo vệ gan thường bị thiếu trầm trọng do sử dụng nhiều bia rượu); Vọng cách (chữa các bệnh về đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng …). Có thể dùng Hamega, viên uống tiện lợi chứa Diệp hạ châu Đắng và Vọng cách.
 

Hamega là sản phẩm đầu tiên kết hợp Diệp hạ châu đắng và Vọng cách, vừa bảo vệ và giải độc gan do tác hại của bia rượu, vừa giúp hạn chế các rối loạn đường tiêu hóa. Sử dụng Hamega thường xuyên giúp cải thiện chức năng gan, ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt.

 

Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

ĐT tư vấn 04.22133856/08.62785988. Website: http://www.hamengan.com.vn

 

 

Share this