19/05/2011 | 15:05 PM

Diệp hạ châu đắng - Bí quyết bảo vệ gan nam giới do bia rượu

Diệp hạ châu đắng - Bí quyết bảo vệ gan nam giới do bia rượu

Ngày nay, bia rượu đã trở thành một thức uống không thể thiếu trên bàn tiệc của các quý ông. Nghiên cứu mới đây của Viện chiến lược và chính sách y tế cho thấy có 1/15 dân số Việt Nam thường xuyên sử dụng bia rượu. Bên cạnh tập quán lâu đời, mức sống tăng và các mối quan hệ xã hội ngày càng mở rộng là nguyên nhân làm cho việc sử dụng bia rượu của các ông ngày càng tăng, kéo theo những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, gây tổn hại nặng nề nhất là đến gan với các bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan do rượu

Theo một báo cáo tổng hợp của bác sỹ Lê Minh Khôi – Bệnh viện TW Huế có đến 40% người thường xuyên sử dụng bia rượu mắc chứng gan nhiễm mỡ. 10% số đó tiến triển thành ung thư gan. Khoảng ½ số bệnh nhân viêm gan do rượu nặng sẽ tiến triển thành xơ gan và khoảng ¼ tổng số bệnh nhân viêm gan do rượu ở mức độ nhẹ có thể tiến triển thành xơ gan trong những năm sau đó. Bệnh nhân xơ gan thường tử vong do các biến chứng như bệnh não do gan, xuất huyết tiêu hóa, suy kiệt nặng, ung thư gan…

 

Do vậy việc sử dụng các biện pháp bảo vệ gan từ sớm là rất cần thiết. Hiện nay xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu đang được ưa chuộng vì tính an toàn và có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài. Các dược liệu tốt cho gan có rất nhiều như actiso, hoàng bá, vọng cách, nhân trần, cà gai leo..., trong đó được đánh giá cao hơn cả là diệp hạ châu đắng, được sử dụng không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác.

 

Diệp hạ châu đắng hay còn gọi là cây chó đẻ thân xanh, tên khoa học là Phyllathus amarus Schum.et Thonn, họ Thầu dầu. Diệp hạ châu đắng phân bố khắp các vùng nhiệt đới cổ. Tại Việt Nam có thể thấy diệp hạ châu đắng mọc hoang trên đất ẩm ở nhiều nơi. Diệp hạ châu đắng là loại cây thảo, cao chừng 10-40cm, ít phân cành, màu lục (khác với diệp hạ châu gọt thân đỏ). Diệp hạ châu đắng có thể dùng toàn cây, thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi sấy khô.

 

Diệp hạ châu đắng đã được sử dụng từ 2000 năm nay. Theo y học cổ truyền diệp hạ châu đắng vị đắng hơi ngọt, tính mát, quy kinh vào can, đởm nên có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật. Công dụng chính là thanh can lương huyết (mát gan, mát máu), giải độc. Trong dân gian diệp hạ châu đắng được sử dụng để điều trị viêm gan vàng da, rối loạn tiêu hóa.

 

Những tác dụng này cũng đã được y học hiện đại công nhận và sử dụng. Các nhà khoa học Nhật Bản và Ân Độ đã chứng minh được chất đắng trong diệp hạ châu đắng (phyllathin, hypophyllanthin, triacontanal) có rất nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là khả năng giải độc, khôi phục chức năng bình thường của gan, nên rất tốt trong các trường hợp suy giảm chức năng gan do sử dụng nhiều bia rượu. Những chất này làm gia tăng lượng glutathione – là chất bảo vệ gan thường bị thiếu trầm trọng ở những người thường xuyên sử dụng bia rượu. Bên cạnh đó diệp hạ châu đắng còn có nhiều chất chống oxy hóa thuộc nhóm xanthones, có tác dụng ức chế mạnh quá trình peroxyd hóa lipid ở tế bào gan, do đó hạn chế hiện tượng viêm, hoại tử tế bào gan.

Năm  1995 các nhà khoa học Brazil đã phát hiện ra được tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của Diệp hạ châu đắng. Tác dụng này được cho là do acid gallic. Tác dụng này rất có ý nghĩa trong tình trạng viêm gan, tổn thương gan do bia rượu.

 

Hiện nay diệp hạ châu đắng đã được Trung tâm dược liệu miền Trung trồng rộng rãi theo mô hình vùng nguyên liệu, cung cấp cho công ty Nam Dược sản xuất ra viên uống TPCN Hamega. Hamega là sự kết hợp của diệp hạ châu đắng, vọng cách và nhân trần có tác dụng bảo vệ và giải độc gan do bia rượu. Tháng 12/2010  Hamega và công ty Nam Dược đã vinh dự nhận được giải thưởng Chất lượng quốc gia.

Share this