30/05/2011 | 09:05 AM

Bia rượu và… “chuyện ấy”

Bia rượu và… “chuyện ấy”

Chồng em là một doanh nhân, anh ấy thường đi nhậu với đối tác. Dần dần bụng anh to ra. Thời gian gần đây cái khoản “giường chiếu” của anh kém hẳn. Em thật sự lo lắng vì mới 45 tuổi, còn ông xã 50 mà đã chớm “về hưu”… (Ngọc Danh, Q.7)

Chẳng riêng chồng bạn mà hiện nay có khối ông ở các ngành nghề khác nhau coi “nhậu là một phần tất yếu của cuộc sống”, từ bia cao cấp đến bia… hết hơi hay rượu đế có aldehyte gây ngộ độc thần kinh. Bia, rượu, mồi đều được tiêu hóa và gan “biến hóa” chúng thành năng lượng, dự trữ dưới dạng mỡ. Mô bụng là “miền đất” thích hợp cho mỡ đến… đăng ký hộ khẩu thường trú. Sau mỗi cuộc nhậu thì số nhân khẩu của mỡ tăng theo kiểu xếp lớp đến chật cứng, đẩy vòng eo của quý ông lớn dần, dây nịt cứ theo chiều hướng ấy mà đục thêm lỗ, nới ra cho đủ rộng.

Tại sao nhậu lại làm yếu chuyện gối chăn? Trong tập san Béo phì quốc tế, bác sĩ Manolopoulos (Anh) nói rằng đàn ông có bụng hình “trái táo” là tăng lượng triglyceride vào vùng bụng và sản sinh ra cytokines. Đây là kẻ chuyên quấy phá insuline là hormone làm giảm đường huyết. Vì thế ông nào ôm “trái táo” là dễ bị tiểu đường type 2. Rồi đám mỡ trong bụng, đặc biệt là thứ bám lằng nhằng trong nội tạng sẽ gây rối loạn chuyển hóa, làm sản sinh angiotensine II gây co mạch, tăng huyết áp. Mỡ bám vào “bộ đồ lòng” dễ gây ra huyết khối nên bụng “trái táo” dễ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Nếu vòng eo lớn hơn 90cm thì những người thường nhậu nhẹt sẽ rơi vào “hội chứng chuyển hóa”. Rối loạn chuyển hóa mỡ sẽ làm giảm tổng hợp testosterone, thế là chẳng “ham muốn” nữa. Rối loạn chuyển hóa còn làm cho mỡ bám vào mạch máu nuôi “kho vũ khí”, dẫn đến “ùn tắc” và “súng ống” bị suy dinh dưỡng. Vì thế, bạn nên động viên ông xã giảm nhậu, tăng tập luyện.

Mọi chuyện đều “dục tốc bất đạt”, giảm nhậu phải từng bước để khách hàng thông cảm, tập luyện cũng cần từ từ để tạo ra một thói quen mới. Vì thế các bà vợ có chồng “lỡ béo” nên khéo léo trong việc nấu các món ăn vừa miệng mà không chứa nhiều mỡ. Dù phải “nhịn thèm” nhưng vẫn động viên khuyến khích để chàng tăng chí khí nam nhi mà cố gắng tập luyện thể dục. Sau chừng sáu tháng điều độ như vậy tình hình sẽ cải thiện. Hy vọng chồng bạn sẽ ngộ ra.

Share this