03/04/2020 | 16:04 PM

Bia rượu ‘hỗ trợ’ virus viêm gan B thành ung thư gan

Bia rượu ‘hỗ trợ’ virus viêm gan B thành ung thư gan

(Bệnh viêm gan B) Bia rượu có thể tương tác với virus viêm gan B, C để tăng nguy cơ bị ung thư gan lên gấp nhiều lần. Đây là lời cảnh báo của các bác sĩ cho những bệnh nhân đã xét nghiệm có kết quả dương tính với viêm gan B.

Tôi xét nghiệm và vừa phát hiện bị viêm gan B. Xin bác sĩ cho biết làm thế nào để hạn chế sự lây truyền của virus viêm gan B, không tuân thủ điều trị và uống rượu ảnh hưởng đến bệnh viêm gan như thế nào?

Trả lời:

 Viêm gan virus B là một bệnh truyền nhiễm ở người do vius viêm gan B (HBV) gây nên, một bệnh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng là viêm gan virus B mạn tính, xơ gan, ung thư gan.

 Cách lây truyền của virus viêm gan B là do sự tiếp xúc với máu và các chế phẩm của máu, các dịch tiết của cơ thể đặc biệt là tinh dịch và dịch tiết âm đạo. Do đó có 3 đường lây cơ bản là lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con trong khi sinh.

Bia rượu hỗ trợ bệnh viêm gan b thành ung thư gan

 Nước ta nằm trong vùng lưu hành virus cao thì những đối tượng như: bệnh nhân phải thường xuyên truyền máu, người nghiện ma tuý và những người hành nghề mại dâm là những đối tượng dễ bị lây nhiễm và là nguồn lây nhiễm nguy hiểm nhất.

 Khoảng 30% bệnh nhân viêm gan B không hề có bất cứ một dấu hiệu hoặc triệu chứng nào đáng kể. Tuỳ theo mức độ đáp ứng của từng cơ thể mà biểu hiện lâm sàng khác nhau, từ nhẹ vừa đến nặng, một số dấu hiệu thường gặp đó là vàng da, vàng mắt, đau tức nặng hạ sườn phải, rối loạn tiêu hoá, buồn nôn, nôn, nước tiểu vàng, mệt mỏi, đau mỏi cơ khớp...

 Khi đã nhiễm virus viêm gan B bạn cần được sự theo dõi thường xuyên của bác sỹ. Trước hết người bệnh cần có một chế độ sinh hoạt ăn uống và làm việc hợp lý, tránh làm việc căng thẳng, nặng nhọc quá sức; ăn tăng đạm, tăng chất xơ và hoa quả, hạn chế chất béo; nên ăn thức ăn tươi, tránh các thức ăn đóng hộp, các thực phẩm lưu cữu; đặc biệt bạn phải tránh các đồ uống có cồn như rượu, bia..các thuốc gây độc cho gan như nhóm thuốc giảm đau hạ sốt, nhóm thuốc có codein.

 Rượu, bia có thể tương tác với virus viêm gan B, C để tăng nguy cơ bị ung thư gan lên gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, bạn có thể được chữa trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau như Lamivudin, Adeforvir, Entecavir, Interferon, peg – Interferon.. tuy nhiên khi dùng các thuốc này phải có chỉ định của bác sỹ và phải được theo dõi chặt chẽ, tuyệt đối không được dừng thuốc đột ngột nếu không có ý kiến của bác sỹ, vì nếu dừng các thuốc diệt virus đột ngột sẽ làm cho tình trạng bệnh càng nặng nề hơn.

BS An Nguyễn

Share this